10/06/2017 | Admin

Tháng 5/2017 trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra 76 vụ cháy, trong đó cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng 06 vụ, cháy trung bình và nhỏ 70 vụ. Thiệt hại về người: 01 người chết, 01 người bị thương; thiệt hại tài sản khoảng 22 tỷ đồng.

Nguyên nhân: chập điện: 44 vụ; sơ xuất khi sử dụng ngọn lửa: 21 vụ; hàn cắt: 03 vụ; đang điều tra: 08 vụ.

Để đảm bảo an toàn PCCC hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy xảy ra nguyên nhân do điện, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

2. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tuỳ tiện, không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

3. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần,... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

4. Không để các chất dễ cháy, như: mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị, dụng cụ điện.

5. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC.

6. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao, tự động ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.

7. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

8. Thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

9. Mỗi cơ quan, gia đình phải bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lôgia, lối lên mái,…

10. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần tổ chức chưa cháy kịp thời, phát huy phương trâm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ” đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố qua số 114; phòng Cảnh sát PC&CC số 8 qua số điện thoại 04.36 343494 để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Phòng Cảnh sát PC&CC số 8

Bài viết cùng chuyên mục